Dịch thuật báo cáo thường niên và báo cáo tài chính yêu cầu những gì?

Dịch thuật báo cáo thường niên và báo cáo tài chính yêu cầu những gì?

Báo cáo thường niên thường bao gồm báo cáo về tình hình quản trị, tài chính, tình hình hoạt động trong năm cũ và mục tiêu, chiến lược cho năm mới. Đối với các công ty đại chúng, ngoài mục đích báo cáo tình hình hoạt động trong một năm cho các cổ đông hiện tại, báo cáo thường niên còn là công cụ hữu dụng giúp tiếp cận các nhà đầu tư, nhà cung cấp, khách hàng tiềm năng cũng như mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp.

Báo cáo thường niên khi dịch sang tiếng nước ngoài như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn.. cần được dịch chính xác tuyệt đối về nội dung và số liệu.

Như đã nói ở trên, báo cáo thường niên là tài liệu chuyên ngành tài chính bao gồm thông tin chung về doanh nghiệp, báo cáo của ban giám đốc về tình hình quản trị công ty, tình hình hoạt động, báo cáo tài chính và các giải trình…

Dịch có chuyên môn:

Để thu hút và tạo ấn tượng với người đọc, báo cáo thường niên cần phải được dịch đầy đủ, rõ ràng theo văn phong báo cáo, đồng thời phải sử dụng đúng các thuật ngữ chuyên ngành tài chính.  Điều này yêu cầu người dịch phải có chuyên môn trong lĩnh vực tài chính và có trình độ ngữ pháp cao cấp.

Nhập đúng số liệu:

Ngoài nội dung, thì số liệu cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Để đảm bảo nhập đúng số liệu tài chính, đặc biệt các bảng biểu trong báo cáo tài chính, người dịch cần có thủ thuật để tránh nhập sai số liệu. Người dịch sẽ dễ dàng về phần số liệu hơn với các file có thể chỉnh sửa trực tiếp như word hoặc excel, nhưng với các tài liệu bản cứng hoặc file PDF, file ảnh… chúng ta cần sử dụng các phần mềm chuyển đổi (convert) file chuyên dụng để giữ nguyên được số liệu. Tuy nhiên, các file chuyển đổi vẫn có thể bị lỗi nên việc kiểm tra kỹ lại các số liệu là điều cực kỳ quan trọng.

Một bản dịch đúng và một một bản dịch đạt có giá trị khác nhau rất nhiều. Vietrans hi vọng có thể trở thành đối tác dịch thuật đáng tin cậy của khách hàng cho những “bản dịch đạt”  lĩnh vực tài chính nói chung và dịch thuật báo cáo thường niên, báo cáo tài chính nói riêng.