Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự tại Hà Nội

Quy trình Hợp pháp hóa Lãnh sự tại Hà Nội

Ngày nay nhu cầu ra nước ngoài học tập, làm việc của người Việt Nam cũng như sự chuyển dịch lao động từ các nước trên thế giới vào Việt Nam ngày một tăng cao. Do đó tài liệu, bằng cấp phải được hợp pháp hóa/ chứng nhận lãnh sự trước khi được sử dụng ở nước sở tại. Tuy nhiên, khái niệm “ Hợp pháp hóa lãnh sự” còn khá xa lạ đối với nhiều người, và dĩ nhiên quy trình các bước hợp pháp hóa lãnh sự còn là khái niệm mơ hồ, khó hiểu, khó thực hiện đối với họ.

Công ty dịch thuật Vietrans xin được trình bày chi tiết quy trình các bước hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục Lãnh Sự Bộ Ngoại Giao – Địa chỉ: 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội như sau:

Giấy tờ, tài liệu thường tồn tại ở ba dạng: bản gốc, bản sao và bản dịch. Tùy vào mục đích sử dụng, yêu cầu của quý khách để dán tem hợp pháp hóa lãnh sự lên loại tài liệu nào (bản gốc, bản sao hay bản dịch).

Trường hợp dán tem hợp pháp hóa lãnh sự lên bản gốc.

1.Chuẩn bị tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự trên Cổng thông tin điện tử về Công tác Lãnh sự – Bộ Ngoại giao tại đây

 

(Mẫu tờ khai HPHLS trực tuyến trên website Cục LS – Bộ Ngoại giao)

2. Photo bản lưu của tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự để nộp cùng tờ khai. (bản sao này sẽ được Cục Lãnh Sự giữ lại để lưu hồ sơ)

3. Hồ sơ nộp sẽ bao gồm: Tờ khai, tài liệu cần chứng nhận lãnh sự và bản sao của tài liệu

4.Quý khách sẽ nhận được tài liệu bản gốc với con tem chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự ở mặt sau tài liệu.

 

(Tem chứng nhận HPHLS)

Trường hợp dán tem hợp pháp hóa lãnh sự lên bản sao.

1.Bản sao ở đây nghĩa là bản copy của bản gốc được chứng nhận sao y bởi văn phòng công chứng hoặc cơ quan tư pháp của Nhà nước tại các Xã/Phường, Quận/Huyện,..

2. Với trường hợp này, quý khách cần ra các văn phòng luật sư hoặc cơ quan tư pháp của Nhà nước để chứng thực bản sao đúng với bản gốc trước khi đi hợp pháp hóa lãnh sự.

3. Hồ sơ nộp sẽ bao gồm: Tờ khai,  Bản sao tài liệu, bản gốc để đối chiếu, 1 bản photo của bản sao đã được công chứng để lưu lại tại Cục Lãnh Sự.

4. Kết quả được trả bởi Cục Lãnh Sự là: Tài liệu gốc, bản sao tài liệu gốc với con tem chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự trên đó.

Trường hợp dán tem hợp pháp hóa lãnh sự lên bản dịch.

Đối với các tài liệu bản gốc là tiếng Việt và bản dịch của tài liệu cần được sử dụng ở nước ngoài ngoài: trước hết, quý khách phải dịch các tài liệu ra tiếng nước đó, rồi đi công chứng bản dịch được dịch đúng với bản gốc tại các văn phòng luật sư hoặc cơ quan tư pháp của Nhà nước tại Phường/Xã, Quận/Huyện…, cuối cùng mới đi tới Cục Lãnh Sự để hợp pháp hóa bản dịch đó.

*Hồ sơ bao gồm: Tờ khai HPHLS, Bản dịch đã được công chứng, bản photo bản dịch đó (để lưu), bản gốc để đối chiếu

* Hồ sơ trả về gồm có: Bản gốc và bản dịch có con tem chứng nhận HPH lãnh sự trên đó.

Đối với các tài liệu bản gốc là tiếng nước ngoài và quý khách muốn sử dụng bản dịch tại Việt Nam, quy trình như sau:

1.Quý khách cần Hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu gốc tại Cục Lãnh Sự (quy trình các bước sẽ giống trường hợp a) ở trên)

2. Quý khách cần dịch tài liệu gốc đã được hợp pháp hóa thành tiếng Việt

3. Công chứng bản dịch đó tại các văn phòng luật sư hoặc cơ quan tư pháp Nhà Nước, cuối cùng

4. Hợp pháp hóa bản dịch đã được chứng thực trên tại Cục Lãnh Sự.

*Hồ sơ nộp lên Cục lãnh sự để được dán tem bao gồm: Tờ khai HPHLS, Bản dịch đã được công chứng (sau khi đã HPH bản gốc), Bản photo bản dịch ( để lưu), Bản gốc để đối chiếu.

*Hồ sơ trả về bao gồm: Bản gốc, Bản dịch với con tem chứng nhận HPHLS trên bản dịch

Trên đây là quy trình các bước đã được Vietrans hệ thống đầy đủ và chi tiết nhất cho Quý khách dễ hiểu và có thể tự thực hiện. 

Nếu quý khách cần tìm một công ty dịch thuật, công chứng tài liệu của mình sang các thứ tiếng khác nhau, có địa chỉ gần Cục lãnh sự – Bộ Ngoại giao để thuận tiện cho quá trình hợp pháp hóa tài liệu, xin mời liên hệ Công ty Dịch thuật Vietrans.

Văn phòng giao dịch của chúng tôi có địa chỉ tại số 106 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội (gần khu Văn Miếu Quốc Tử Giám), rất gần Cục LS – Bộ Ngoại giao (Chưa đến 2km) và các Cơ quan nhà nước khác tại quận Ba Đình, là địa chỉ thuận tiện để di chuyển đi các quận khác như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Long Biên, Bắc Từ Liên, Nam Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm..

Ngoài ra, để thuận tiện cho quá trình chuẩn bị tài liệu chu đáo trước khi hợp pháp hóa lãnh sự, Vietrans có cung cấp dịch giao nhận tài liệu tận nơi. Dù khách hàng ở bất cứ quận huyện, tỉnh thành nào trong cả nước, chúng tôi đều đảm bảo tài liệu sẽ được chuyển đến tay khách hàng trong thời gian nhanh nhất.  

Để được tư vấn nhiều hơn về dịch vụ, mời liên hệ hotline: +84 904.095.059

 

Trân trọng cám ơn và mong hợp tác!