Vietrans – Đối tác dịch thuật Nhật – Việt chuyên ngành phòng chống thiên tai của JICA

Vietrans – Đối tác dịch thuật Nhật – Việt chuyên ngành phòng chống thiên tai của JICA

Thảm họa thiên nhiên là mối nguy ngại khôn lường đối với mỗi một quốc gia, thiên tai bão lũ thường đến một cách bất ngờ mà con người không thể lường trước được. Con người dần dần tập thói quen và rèn cho bản thân ý chí, nghị lực để sống cùng bão lũ, động đất, sóng thần. Nhật Bản là một trong các quốc gia phải hứng chịu nhiều cơn thịnh nộ nhất từ mẹ thiên nhiên. Theo thống kê, hàng năm ở đất nước này có tới 1.500 vụ động đất lớn nhỏ khác nhau. Thế nhưng, chính đây lại là quốc gia có sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo nhất. Có thể nói, Nhật Bản chính là nước dẫn đầu về sự sẵn sàng.

Nhà nước và chính quyền Nhật Bản luôn đặt việc phòng chống thảm họa thiên nhiên lên hàng đầu. Từ nhà trường, gia đình và xã hội đều chú trọng rèn luyện cho công dân khả năng sinh tồn, ứng phó khi thiên tai ập đến. Do đó, ở Nhật đã có rất nhiều dự án viết về đề tài phòng chống thiên tai, được phát hành để người dân đọc và đúc rút kinh nghiệm. Những dự án như vậy của Nhật thường được các nước khác dịch ra làm tài liệu tham khảo cho người dân nước mình.

Vừa qua, Dịch thuật Vietrans vừa hoàn thành dự án chuyển ngữ tài liệu gần 300 trang Nhật – Việt về chuyên ngành phòng chống thiên tai của JICA. JICA là tên viết tắt của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (tiếng Anh: The Japan International Cooperation Agency). Cơ quan này có mục tiêu góp phần phát triển kinh tế xã hội ở các nước đang phát triển, tăng cường hợp tác quốc tế của Nhật Bản. Để đạt mục tiêu này, JICA thực hiện thông qua việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của Nhật Bản với các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, kể từ khi bắt đầu triển khai Chương trình này vào năm 2002 cho tới tháng 10 năm 2018, JICA đã và đang thực hiện 123 dự án trong nhiều lĩnh vực như: cải thiện hệ thống cấp và thoát nước, tăng cường khả năng ứng phó với thiên tai của cộng đồng, phát triển nông nghiệp nông thôn, chăm sóc y tế, quản lý môi trường, đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp phụ trợ, v.v.

Dự án hợp tác với Vietrans lần này là một trong các chương trình viện trợ của JICA tại Việt Nam về lĩnh vực tăng cường khả năng ứng phó với thiên tai của cộng đồng. Trong dự án có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành khó về thiên nhiên, thiên tai bão lũ mà không phải biên dịch nào cũng đảm nhận được. Tuy nhiên, Vietrans đã lựa chọn biên dịch cao cấp nhất và nhờ sự tham vấn của chuyên gia người Nhật để gấp rút hoàn thành dự án theo đúng tiến độ cũng đảm bảo chất lượng bản dịch theo như yêu cầu của Quý đối tác.

Vietrans luôn tự hào là nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp, phát triển tốt nhất dịch vụ dịch thuật chuyên ngành trên cơ sở cạnh tranh về giá tại Việt Nam. “Chất lượng dịch thuật” trên hết vẫn là mục tiêu hàng đầu giúp Vietrans xây dựng uy tín, lòng tin với quý khách hàng là các tổ chức lớn trong và ngoài nước.